Vinh Hải - Vinh Hiền, đội bóng của ông bầu chịu chơi

Vinh Hải - Vinh Hiền, đội bóng của ông bầu chịu chơi

4 tháng 4, 2017

Chemgio.TV Không mặc áo sơ mi, quần tây, giày bóng láng, và đeo kính râm khi chỉ đạo đội bóng thi đấu như các ông bầu khác, ông bầu Nguyễn Đăng Hoài của Vinh Hải - Vinh Hiền lại “chịu chơi” theo một cách rất khác biệt – đó là xỏ giày vào sân thi đấu cùng anh em “cho có mồ hôi và khi có thành tích thì sướng hơn”.

 
Xa quê, lập nghiệp và lập đội bóng 
 
20 năm trước, chàng trai Nguyễn Đăng Hoài rời mảnh đất Thừa Thiên Huế thân thương để Nam tiến vào TPHCM với mong muốn lập nghiệp như bao thanh niên trong thời kỳ đổi mới đất nước. Bỡ ngỡ, khó khăn và gánh nặng cơm áo gạo tiền, khi đó chỉ có trái bóng là thứ có thể mang đến cho anh niềm vui và giúp anh khiến Hoài “sút” đi bao nhiêu lo toan bộn bề của cuộc sống để tự răn mình nên cố gắng nơi đất khách quê người. Một niềm vui bé nhỏ cho người con xa quê mỗi khi nhớ về quê nhà.
 
Ông trời không phụ lòng người, bản tính chịu thương chịu khó của người con miền Trung đã giúp Đăng Hoài vượt qua bao sóng gió của cuộc sống nơi thị thành xa hoa và giúp anh tích góp được một số vốn kha khá. Từ đó anh quyết định mở một cửa hàng chuyên kinh doanh và sửa chữa các mặt hàng điện lạnh. Khi cửa hàng đã đi vào quỹ đạo và vận hành thuận lợi, thì niềm đam mê với trái bóng đá thôi thúc Hoài đi đến ý nghĩ thành lập một đội bóng, thứ mà đã giúp anh vượt qua những thời khắc khó khăn nhất trong cuộc sống. Nghĩ là làm, năm 2013, đội bóng Vinh Hải-Vinh Hiền được “ra đời”, trở thành một trong những “thành viên” của “cộng đồng” phủi Sài thành.
 
“Vinh Hải là một xã thuộc huyện Phú Lộc của Huế, và cũng là nơi tôi đã sinh ra. Còn Vinh Hiền là xã bên cạnh, là nơi mà mẹ tôi đã sinh ra và lớn lên. Tôi chọn cái tên Vinh Hải-Vinh Hiền đặt cho đội bóng bởi tôi muốn nó luôn nhắc tôi nhớ về quê hương của mình dù đi xa muôn nơi. Bóng đá và quê hương, là hai thứ ý nghĩa nhất cuộc đời của tôi, đó cũng chính là động lực cho tôi mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống”, Đăng Hoài chia sẻ.
 
Dù mới chỉ thành lập, nhưng Vinh Hải-Vinh Hiền đã quy tụ những “gà chiến” của giới phủi Sài thành để làm dày thêm bộ sưu tập thành tích của mình.
 
Suốt 4 năm ra đời và phát triển, đó cũng là 4 năm Hoài trăn trở làm sao để duy trì đội bóng, để anh em có sân chơi sau những giờ làm việc, học tập. Mà quan trọng nhất là kinh phí để đội bóng vận hành. “Lập đội bóng thì rất dễ, những để duy trì đội bóng mới là cả một vấn đề. Biết vậy nên anh em trong đội cũng không đòi hỏi kinh phí khi về chơi cho Vinh Hải-Vinh Hiền. Hoài chỉ tài trợ tiền sân, lâu lâu đãi anh em bữa nhậu với vài thùng bia, dù vậy anh em trong đội cũng rất nặng tình với Vinh Hải-Vinh Hiền chứ không bỏ đội”, “bầu” Hoài hào hứng nói về các “gà” của mình.
 
Một ông bầu chỉ đạo ít mà vào sân thì nhiều
 
Tôi gặp Hoài khi anh vừa cùng một vài anh em đáp chuyến bay từ Nha Trang về TPHCM, hỏi ra thì biết anh và “tổ” của mình vừa đi “bào” giải sân 7 ở thành phố Biển về. Vui mừng hơn, đội của Hoài ẵm luôn ngôi vô địch nơi đất khách.
 
Tôi gọi Hoài là “ông bầu” thì anh một mực từ chối: “Bầu gì đâu em ơi, anh cũng như bao anh em trong đội. Chỉ duy trì cho anh em sân chơi, chứ nguồn kinh phí cũng hạn hẹp, đâu có lương thưởng cho đội đâu mà bầu”, Đăng Hoài giải thích.
 
Không để tôi kịp hỏi thêm, Hoài tiếp lời: “Mà thú thực với em, anh vào sân còn nhiều hơn các anh em khác luôn đấy. Bởi mình vào sân thi đấu, kiếm tí mồ hôi, nếu có thành tích thì còn sướng gấp bội. Hơn nữa mình cũng là một Fixo (cầu thủ đá vị trí cuối cùng trên sân 5) khá chắc chắn nên cũng chỉ muốn đá chứ không muốn làm “chỉ chọt viên” hay “ông bầu” gì đâu”.
 
“Bầu” Hoài (áo trắng) trong lần hiếm hoi không thay đồ vào sân và xem các đồng đội thi đấu.
 
Khi được biết “tổ” của Vinh Hải-Vinh Hiền toàn “gà chiến” của giới phủi Sài thành  như Nam Kubi, Hoàng “Cao”, Tiến Duy. Đạt “Mập”, Ngọc “Beo”, Phát “Ròm”... mà Đăng Hoài vẫn có suất để vào sân chơi thì tôi cũng có phần tin tưởng về khả năng của ông bầu này. 
 
Để xác thực, tôi hỏi Quốc Dejong, một “thánh bào” của giới phủi, và cũng là một người con gốc Huế đang chơi cho Vinh Hải-Vinh Hiền về Đăng Hoài thì ngay lập tức Quốc Dejong nói đầy tự hào: “Nếu như Quốc Dejong và Hoàng “Cao” chơi ở vị trí Fixo tốt số 1 và số 2 thì Đăng Hoài đứng ở vị trí thứ 3 trong giới phủi. Bởi vậy “bầu Hoài” khoái ra sân thi đấu cùng anh em hơn là đứng cabin chỉ đạo đó nhà báo ơi”. Dẫu là lời khẳng định vui của Quốc Dejong, nhưng bấy nhiêu đó cũng đủ biết trình độ của ông bầu Đăng Hoài trong giới phủi Sài thành rồi.
 
Khẳng định thương hiệu
 
Sau 4 năm chinh chiến, Vinh Hải-Vinh Hiền cũng đã có được những thành công cho riêng mình và khẳng định tên tuổi trong giới phủi Sài thành. Đáng nói nhất là chức vô địch khu vực miền Nam ở giải Nivea Men “Đường đến Real Madrid”. Và đây cũng là kỷ niệm đáng buồn nhất đối với đội bóng đậm chất Huế. Bởi khi chỉ cách một trận thắng nữa là bầu Hoài cùng các “gà” của mình sẽ mang tên Vinh Hải-Vinh Hiền bay đến thánh địa Santiago Bernabeu của Real Madrid giao lưu với các cầu thủ của đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha. Nhưng đáng tiếc, họ đã để thua trước Thành Đồng – một đại diện mạnh của phủi miền Bắc trong trận chung kết toàn quốc trước sự tiếc nuối của giới phủi Sài thành. Và không thể có được món quà nhiều ý nghĩa đó.
 
 
“Mọi danh hiệu chỉ làm đồ sộ thêm bộ sưu tập thành tích, cũng giống như tình nghĩa anh em trong đội luôn dạt dào và thắt chặt theo năm tháng. Hoài cảm thấy rất tự hào về cái tên Vinh Hải-Vinh Hiền, là đội bóng của cả đam mê và tâm huyết của Hoài. Là quê hương nơi mình đã sinh ra và lớn lên. Làm “bầu” cũng được, thành viên cũng được, chỉ mong sao sân chơi này mãi duy trì và anh em luôn gắn bó với Vinh Hải-Vinh Hiền như ngày nào mà nó mới manh nha ra đời”, bầu Hoài khép lại câu chuyện với tôi bằng một lời chia sẻ đầy cảm xúc./.

 
Theo SGGP
Theo 

Bình luận

Tìm kiếm tin tức

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH